Sử dụng App Bluezone để phát hiện người nhiễm Covid-19 xung quanh bạn

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến phức tạp với các ca nhiễm mới trong cộng đồng và chưa tìm ra nguồn lây bệnh F0. Bản thân chúng ta cần trang bị kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Bài viết dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra, cảnh báo nếu bạn có tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 với ứng dụng Bluezone ngay trên chiếc điện thoại smartphone của bạn .

  1. Bluezone là gì? Ứng dụng Bluezone hoạt động như thế nào?

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy) sẽ không tốn nhiều pin trên điện thoại.

Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể nhận diện với nhau qua Bluetooth ở khoảng cách 2 mét mà không cần kết nối mạng 3G/4G/WiFi và ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu. Khi có 1 ca nhiễm bệnh, Bộ Y Tế sẽ có quyền nhập thông tin người bệnh lên ứng dụng Bluezone và cảnh báo đến những người dùng ứng dụng Bluezone đã và đang tiếp xúc với người bệnh đó. Bluezone sẽ thông báo ngay khi bạn mở ứng dụng. Đặc biêt, Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, không đưa lên cơ sở dữ liệu, không thu thập vị trí.

  1. Hướng dẫn xem cảnh báo khi ở gần người nhiễm Covid-19 qua ứng dụng Bluezone

Bài hướng dẫn sau được thực hiện trên điện thoại

Bước 1: Bạn hãy mở ứng dụng Bluezone lên. Bạn có thể tải ứng dụng về nếu máy chưa được cài đặt

Bước 2: Bạn nhập số điện thoại sau đó nhấn Tiếp tục để nhận cảnh báo khi có ca nhiễm mới gần bạn.

Bước 3: Tại giao diện chính, ứng dụng yêu cầu quyền truy cập Bluetooth, bạn nhấn Đồng ý/OK.

Lưu ý: Bạn nên bật Bluetooth 24/24 giờ để có thể phát hiện kịp thời, chính xác các ca nhiễm Covid-19 khi bạn chẳng may đi đến vùng đang có dịch. Do ứng dụng sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp nên bạn không cần lo lắng việc tốn nhiều pin trên điện thoại.

Bước 4: Tiếp theo, bạn chọn mục Quét xung quanh.

Bước 5: Sau vài giây, nếu bạn đã tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm (F0), hoặc các ca F1,F2 mà có dùng ứng dụng Bluezone thì hệ thống sẽ thông báo với bạn để bạn biết được và có biện pháp cách ly, phòng ngừa lây lan ra cộng đồng.

Lưu ý: Con số trong ô màu xanh bạn thấy khi quét xung quanh chỉ là những người dùng có cài ứng dụng Bluezone ở quanh bạn, không phải là các ca nhiễm hay nghi nhiễm. Số người ở gần bạn được tính khi 2 người dùng Bluezone ở cạnh nhau trong phạm vi dưới 2 mét. Bạn yên tâm và tránh hiểu lầm nhé.

Trên đây là hướng dẫn xem cảnh báo khi ở gần người nhiễm Covid-19 qua ứng dụng Bluezone trên điện thoại rất hữu ích. Hãy cùng trải nghiệm tính năng này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng nhé. Chúc các bạn thành công!

Link tải ứng dụng trên Android

Link tải ứng dụng trên IOS